Tỏi một nhánh Lý Sơn

Từ bao đời nay, người dân huyện đảo Lý Sơn – Tỉnh Quảng Ngãi luôn dành cho cây tỏi một nhánh một tình cảm đặc biệt.
 
Toi mot nhanh, toi co don ly son
 
Tỏi một nhánh, hay còn gọi là Tỏi cô đơn, tỏi mồ côi. Đây là một loại tỏi quý của Việt Nam, nó được trồng trên đất đảo Lý Sơn, vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô biển tạo nên, với sự đặc biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền thống bao đời từ khi khai sinh vùng đất đảo đã làm cho tỏi Lý Sơn có hương vị riêng và đặc biệt.
 
Với người dân đảo Lý Sơn, cây tỏi một nhánh như người bạn hiền hòa, son sắt và cũng là cứu tinh trong những năm mất mùa, đói kém. Họ hồ hởi giới thiệu loại tỏi này cho khách đến thăm đảo không phải vì mong bán được nhiều mà vì muốn gửi đến khách một nét văn hóa trên huyện đảo không phải nơi nào cũng có.

Từ một tép tỏi giống, sau hơn bốn tháng trồng bình thường cây tỏi trưởng thành sẽ cho thu hoạch một củ với nhiều tép, nhưng trồng một tép tỏi cô đơn giống, khi thu hoạch củ tỏi vẫn chỉ có... một tép, có điều to hơn tép tỏi giống.

“Tỏi cô đơn chỉ có vào những năm mất mùa, khi thu hoạch chỉ được những đám tỏi còi cọc. Năng suất chỉ bằng 1/8 đến 1/9 sản lượng của tỏi bình thường. Chính vì vậy giá của nó rất cao”.

 
Toi mot nhanh, toi co don ly son
 

Âu cũng là luật bù trừ của tự nhiên. Trời cho loại tỏi này không phát triển nhưng lại phú cho nó nhiều đặc điểm mà tỏi bình thường không thể nào có được. Theo người dân địa phương, ai bị bệnh tim mỗi ngày ăn ba củ tỏi cô đơn và ăn thường xuyên bệnh tình sẽ thuyên giảm. Tỏi cô đơn còn dùng ngâm rượu để trong nhà làm thuốc gia truyền chữa và phòng ngừa được các bện như: ôn thận tráng dương, bổ khí sinh tinh, tư âm bổ thận, trị cảm cúm - dịch bệnh, đâu lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi tay-chân, cao huyết áp, giảm mỡ máu, bộ tiêu hóa yếu ăn khó tiêu, dạ dày, sốt, viêm xoang,… Ngoài ra, vị tỏi cô đơn còn thơm ngon, mặn mòi hơn nhiều so với tỏi bình thường.

Mùa màng có khi thất bát, tỏi cô đơn giúp cho người dân thoát cảnh đói ăn, thiếu mặc. Cũng có người tìm cách thúc ép trái tự nhiên để mong thu hoạch được nhiều tỏi cô đơnnhưng không thành công. Người già trên đảo thường bảo rằng cây tỏi cũng có hồn, có tình. Chỉ nó tự nguyện thành tỏi cô đơn mà thôi, ai cố ép sẽ không nhận được gì cả.

Du khách đến đảo Lý Sơn, hành trang trở lại đất liền của không ít người bao giờ cũng cótỏi cô đơn để làm quà, cho nhiều người được thấy, được hiểu thêm và được nhấm nháp hương vị đặc biệt của huyện đảo. Cùng những người dân Lý Sơn bao đời nay gìn giữ phần biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những cây tỏi cô đơn vẫn sinh sôi dù phải đối mặt với nắng gió, thiên tai.

Đặt hàng
 1. Thông tin người đặt hàng
 2. Họ tên(*)
  Vui lòng nhập họ tên
 3. Email
  Invalid Input
 4. Điện thoại(*)
  Số điện thoại phải là số
 5. Địa chỉ(*)
  Vui lòng nhập địa chỉ
 6. Thông tin người nhận hàng
 7. Họ tên(*)
  Vui lòng nhập họ tên
 8. Điện thoại(*)
  Điện thoại phải là số
 9. Địa chỉ(*)
  Vui lòng nhập địa chỉ
 10. Thông tin sản phẩm
 11. Sản phẩm(*)
  Invalid Input
 12. Số lượng (kg)(*)
  Số lượng phải là số
 13. Thông tin có dấu (*) là bắt buộc. Vui lòng điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên.